NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ TỐT KHÔNG CHO SỨC KHOẺ CON NGƯỜI? – Texet Việt Nam

NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ TỐT KHÔNG CHO SỨC KHOẺ CON NGƯỜI?

    0 Bình luận

Bạn là tín đồ của các món chiên rán và bạn đã nhiều lần bấm bụng nhịn thèm không dám ăn vì ngại dầu mỡ? Bạn đang tìm kiến một giải pháp chiên nướng lành mạnh hơn và tìm thấy các quảng cáo về nồi chiên không dầu? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu xem nồi chiên không dầu có tốt không nhé, bài viết này là dành cho bạn đấy!


1. Thực phẩm có dầu có tốt không?

Thực phẩm chiên được coi là có hại vì chúng được cho là có nhiều chất béo và calo. Cơ thể con người cần một lượng chất béo nhất định để có thể hấp thu các chất dinh dưỡng, nhưng bất cứ thứ gì vượt quá đều có hại. Để dễ tưởng tượng, chúng ta cùng xem xét một ví dụ đơn giản sau. Với một mẻ khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, nó sẽ cung cấp cho bạn 220 calo và khoảng 1g chất béo. Trong khi đó, nếu lấy cùng củ khoai tây đó chiên ngập dầu thì nó sẽ chứa 700 calo và đến 34g chất béo.

Không phải tất cả chất béo mà chúng ta ăn vào đều có hại. Có một số loại dầu béo nếu được ăn đúng lượng sẽ tốt cho sức khoẻ. Ví dụ, dầu ô liu, bơ, hạt lanh và cá nước lạnh... Các chất béo được coi là lành mạnh là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này có xu hướng kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí làm giảm cholesterol trong máu.

Bảng dưới đây thể hiện lượng calo và chất béo có trong một số loại thực phẩm quen thuộc với mọi người. Tất cả các số liệu thống kê dưới đây được lấy từ các nguồn khác.

Món ăn

Lượng calo

Lượng chất béo (g)

Trứng chiên

201

15

Đậu hũ chiên

263

15

Cá chiên

251.25

9

Khoai tây chiên

220

13.4

Xúc xích chiên

380

18

Gà chiên

380

23

Thịt bò xào

174.8

5.5

Những con số calo và chất béo có trong thức ăn trong bảng trên rất lớn. Tuy nhiên, bạn có thể tập thể dục giải phóng bớt năng lượng để có thể ăn ngon mà vẫn mạnh khoẻ, hoặc bạn đã có nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu có tác dụng gì? Nồi chiên không dầu có thể giảm khoảng 60% lượng calo và khoảng 75% lượng chất béo có trong thức ăn nếu so sánh với phương pháp chiên rán truyền thống. Trung bình, một con người có thể tiêu thụ 2000 calo từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ 25 – 30% lượng calo trong số đó nên từ chất béo. Vì vậy, chỉ nên lấy khoảng 500 calo từ chất béo và phần còn lại lấy từ những nguồn khác.

2. Nồi chiên không dầu là gì?

Để tìm hiểu nồi chiên không dầu có tốt không, trước tiên chúng ta cần biết nồi chiên không dầu là gì? Nồi chiên không dầu là công nghệ mới nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay. Như tên gọi, nồi chiên không dầu sử dụng không khí làm dung môi truyền nhiệt để chiên nướng thực phẩm, làm cho thực phẩm chín vàng mà chỉ cần sử dụng một lượng dầu tối thiểu. Những nồi chiên không dầu tạo ra không khí ở nhiệt độ cao trong khoảng từ 300 - 400 độ F trong vòng vài phút hoạt động. Không khí di chuyển theo vòng xoáy xoay quanh thức ăn đặt trong khay chiên, giúp cho thức ăn giữ được hình dạng bạn đầu và có độ giòn ngon.

Công nghệ được sử dụng trong nồi chiên không dầu được gọi tên là công nghệ Rapid Air. Công nghệ này giúp cho mọi bộ phận của thực phẩm tiếp xúc đều với không khí nóng trong nồi, giúp thức ăn chín đều thơm ngon.

Noi chien khong dau co tot khong

3. Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ con người không?

- Ít chất béo: Lý do đầu tiên và quan trọng nhất để trả lời câu hỏi nồi chiên không dầu có tốt không là Ít chất béo. Nồi chiên không dầu với công nghệ Rapid Air đã trở thành phương pháp thay thế lành mạnh hơn so với các phương pháp chiên rán truyền thống vì chúng làm giảm đáng kể lượng chất béo trong thực phẩm. Nồi chiên không dầu có thể chiên và nướng được rất nhiều loại thực phẩm mà chỉ cần sử dụng rất rất ít dầu. Theo nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, các món ăn được nấu với nồi chiên không dầu giảm được đến 80% lượng chất béo so với bình thường. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tuyên bố nồi chiên không dầu là một kỹ thuật lành mạnh để nấu các món chiên hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

- Lượng calo ít hơn: Hầu hết, các mặt hàng thực phẩm chiên rán sẽ đạt lượng calo cao và là lý do khiến cholesterol cao hoặc chất béo bão hòa tích tụ và khiến bạn không khỏe mạnh. Với nồi chiên không dầu, lượng calo chứa trong thực phẩm sẽ giảm đáng kể. Bởi vì nồi chiên không dầu giúp làm giảm lượng chất béo có trong thức ăn, lượng calo tạo ra cũng giảm đi rất nhiều.

- Thực phẩm được làm chín đồng đều: Thêm một lí do nữa để trả lời câu hỏi nồi chiên không dầu có tốt không, đó là mức độ chín đều của thực phẩm. Với các phương pháp chiên rán thông thường, có đôi khi thực phẩm ở các phần khác nhau có độ giòn và độ chín khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí và nhiệt độ mà chúng tiếp xúc. Còn đối với nồi chiên không dầu, thực phẩm được tiếp xúc đều với nhiệt nên chín đều, vàng giòn đều ở mặt ngoài và bảo toàn được các khoáng chất và vitamin lành mạnh từ thực phẩm. Thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng cần phải ngon nữa, phải không nào?

4. Có nên sử dụng nồi chiên không dầu không?

- Nồi chiên không dầu tốt nếu bạn muốn nấu ăn nhanh hơn: Đây là lí do đơn giản nhất mà chúng mình có thể cung cấp cho bạn để sử dụng nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu mất rất ít thời gian để làm nóng và cũng nấu thức ăn rất nhanh. Ngoài ra, khi nấu thức ăn với nồi chiên không dầu, bạn không cần phải đứng bên cạnh để canh thức ăn. Sau khi bạn chọn chế độ nấu và hẹn giờ, nồi chiên không dầu sẽ tự nấu chín thức ăn và tự động tắt khi hết thời gian cài đặt.

- Nồi chiên không dầu tốt nếu bạn muốn ăn thức ăn tốt cho sức khoẻ: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nồi chiên không dầu chỉ cần sử dụng không khí để chiên thức ăn với một lượng dầu tối thiểu. Vì vậy mà thức ăn được chiên bằng nồi chiên không dầu tốt hơn cho sức khoẻ của mọi người.  Nếu bạn muốn duy trì một chế độ ăn uống tốt và lành mạnh, nồi chiên không dầu là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

- Nồi chiên không dầu tốt nếu bạn muốn ăn thực phẩm chiên rán một cách nhất quán: Thực phẩm chiên rán là một trong những thực phẩm yêu thích của mọi người. Nếu bạn cũng là một trong những người yêu thích thực phẩm chiên thì chắc chắn bạn có thể đang tìm kiếm một số thiết bị để nấu các món chiên rán tốt cho sức khỏe, nhanh chóng và dễ dàng tại nhà của bạn.

5. Hạn chế của nồi chiên không dầu

Mặc dù chúng ta có thể thấy rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của nồi chiên không dầu, thì nồi chiên không dầu, như bất kì một thiết bị nào khác, vẫn có một số hạn chế nhất định. Để tìm hiểu chính xác nồi chiên không dầu có thực sự tốt không, chúng ta cần biết đầy đủ các hạn chế của nồi chiên không dầu.

Điểm đầu tiên mà chúng ta phải nói tới là giá thành đắt đỏ. Với các tính năng vượt trội và các lợi ích mà nó mang lại, thì nồi chiên không dầu được xem là thiết bị gia dụng cao cấp và có giá thành tương đối cao, tất nhiên rồi. Tuy nhiên, hiện nay, đã có rất nhiều mẫu nồi chiên không dầu giá rẻ dành cho các khách hàng bình dân, bạn có thể xem xét tuỳ vào nhu cầu và tình hình kinh tế gia đình mà lựa chọn mẫu nồi chiên phù hợp.

- Một điểm nữa cần kể tới, đó là thực phẩm thô luôn luôn tốt hơn thực phẩm nấu chín. Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị hao hụt bớt các vitamin và khoáng chất. Thực phẩm chiên nướng dù là chiên bằng nồi chiên không dầu vẫn được chế biến ở mức nhiệt độ cao, tầm trên dưới 200 độ C, nên một số chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt. Vì vậy, bạn không nên tin tưởng và ăn hoàn toàn món chiên nướng trong bữa ăn của mình. Ăn nhiều rau sống, ăn salad và đa dạng cách chế biến như hấp, luộc, xào vừa giúp bạn ngon miệng vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh nhất, bạn nhé!

Kết luận

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không nhé! Nếu bạn đã có sẵn nồi chiên không dầu ở nhà, hãy tự tin sử dụng để chế biến những món ăn ngon và lành cho gia đình. Còn nếu bạn chưa có nồi chiên không dầu, hãy vào ĐÂY để tìm hiểu và chọn mua nồi chiên không dầu Texet được nhập khẩu chính hãng từ Anh quốc của bọn mình nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận